Chứng Chỉ Hành Nghề

Chia sẻ tin này:
 •       Chứng Chỉ Hành nghề Môi Giới Bất động Sản  do Sở Xây Dựng Hà Nội cấp 

Để hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, có tâm có tầm một điều mà hiện nay 95% đội ngũ Sale BĐS Vĩnh Phúc vẫn chưa thực sự chú ý đến chứng chỉ hành nghề và chưa có chứng chỉ mà chỉ hoạt động tự do.

       Có một thực tế là nghề môi giới bất động sản là một nghề được coi trọng ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc…nhưng lại không được coi trọng ở Việt Nam, chỉ bởi vì chất lượng nguồn nhân lực. Trong khi nghề này được phát triển nghiêm túc ở nhiều quốc gia thì ở Việt Nam nó được hình thành tự phát, không đòi hỏi cao về chất lượng đội ngũ môi giới, ai cũng làm được, dẫn tới những câu chuyện lừa đảo, khiến xã hội nhìn nghề này với cái nhìn không mấy thiện cảm.
Để phát triển ngành bất động sản Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp hóa, chứng chỉ môi giới bất động sản là một yếu tố cần thiết.
Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong khoảng 300.000 nhà môi giới bất động sản (BĐS) tại Việt Nam, hiện chỉ có 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo luật cũ, còn theo luật mới là 8.000 người. Tính ra, tỷ lệ môi giới BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề là hơn 88%.

 •           Chứng chỉ môi giới bất động sản là gì?
  Môi giới bất động sản được pháp luật công nhận là một nghề nghiệp trong Luật kinh doanh bất động sản 2014. Để chuẩn hóa nghề nghiệp này, năm 2015, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư số 11/ 2015/ TT- BXD quy định, nhân viên môi giới bất động sản phải dự thi sát hạch và có chứng chỉ môi giới bất động sản mới được hành nghề. Quy định này chính thức có hiệu lực từ ngày 16/02/2016.
  Theo đó, các nhân viên môi giới cần trang bị cho bản thân các kiến thức chuyên môn sâu về nghề nghiệp và hiểu biết rộng trong nhiều lĩnh vực khác. Sau đó họ sẽ phải trải qua kỳ thi sát hạch để có được chứng chỉ hành nghề.
  Theo quy định ở điều 68 tại Luật kinh doanh bất động sản 2014, cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:
  – Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  – Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
  –  Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.
  – Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm.

        Theo Thông tư 11, người dự thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS phải thi bắt buộc các nội dung gồm kiến thức cơ sở (pháp luật liên quan đến kinh doanh BĐS, phòng chống rửa tiền trong kinh doanh BĐS) và kiến thức chuyên môn (tổng quan về dịch vụ môi trường BĐS, quy trình và kĩ năng môi giới BĐS, giải quyết tình huống thực tế…).
Quy định về chứng chỉ hành nghề đối với nhân viên môi giới bất động sản là một trong những bước quan trọng để xây dựng một thị trường bất động sản minh bạch, chuyên nghiệp và phát triển bền vững.

 • Sự cần thiết của chứng chỉ môi giới bất động sản?
  Xây dựng sự chuyên nghiệp và mang lại hình ảnh tích cực mới cho nghề môi giới bất động sản
  Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, châu Âu, nghề môi giới bất động sản là một nghề được coi trọng trong xã hội, nhưng điều này ngược lại tại Việt Nam.
  Sở dĩ có điều này là vì nhân viên môi giới bất động sản ở nước ngoài đều được đào tạo bài bản, phải tham gia các khóa sát hạch gắt gao để có được chứng chỉ hành nghề. Đồng thời họ còn chịu sự quản lý nghiêm ngặt của quản lý nhà nước. Bên cạnh tuân thủ nghiêm chỉnh các chế tài quản lý, thì nhân viên môi giới bất động sản nước ngoài còn đề cao tuân thủ các giá trị đạo đức hành nghề được xem như bộ luật về “lương tâm và trách nhiệm”.

Trong khi đó, tại Việt Nam, nghề bất động sản được hình thành khá tự phát, ai cũng có thể gia nhập được. Chỉ cần qua được vòng phỏng vấn của các công ty, thì ngay cả một sinh viên mới ra trường chưa từng được đào tạo hay có kiến thức chuyên môn về bất động sản thì cũng có thể trở thành nhân viên môi giới bất động sản được. Chính sự dễ dàng này đã dẫn tới nhiều câu chuyện đáng tiếc xảy ra, khiến cho xã hội có cái nhìn không mấy thiện cảm đối với những người làm nghề môi giới bất động sản.
Giai đoạn 2008- 2011 chứng kiến “sức nóng” của thị trường bất động sản Việt Nam. Sự sốt nóng nhanh chóng kéo theo việc sinh ra một lực lượng môi giới không chuyên, cách hoạt động mang tính tự phát, quản lý lỏng lẻo là cơ hội cho các “cò đất” và đầu nậu lũng đoạn thị trường. Hệ quả là thị trường này rơi vào tình trạng đóng băng.

Giai đoạn 2014-2017, thị trường bất động sản đang được phục hồi và tăng trưởng trở lại. Kết quả này là nhờ vào đội ngũ môi giới bất động sản chuyên nghiệp cùng cách hoạt động môi giới có kế hoạch.
Đánh giá về đóng góp của đội ngũ môi giới bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính (Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam) nói rằng: “Lực lượng môi giới đông đảo với chất lượng chuyên môn tốt hơn, đã góp phần không nhỏ trong việc giải phóng một lượng lớn bất động sản tồn kho trong giai đoạn 2014 – 2017. Trong giai đoạn này, có gần 100.000 giao dịch bất động sản thành công và ước tính, khoảng 70 – 75% giao dịch này được thực hiện thông qua các sàn môi giới”.
Việc bắt buộc thực hiện quy định có chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ tạo ra được một đội ngũ môi giới bất động sản chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn, giúp cho thị trường bất động sản Việt Nam phát triển mạnh mẽ và có nhiều khởi sắc. Đồng thời mang lại cái nhìn tích cực hơn trong mắt xã hội, để người dân cảm thấy yên tâm hơn khi ủy thác tài sản của họ cho nhân viên môi giới bất động sản.

 • Thực trạng về quy định chứng chỉ bất động sản tại Việt Nam
  Theo thống kê của Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), hiện nay tại Việt Nam có khoảng 300.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, trong đó có 100.000 người là môi giới chuyên nghiệp, hoạt động thường xuyên tại các sàn bất động sản, còn lại là môi giới nghiệp dư; có 20.000 người có chứng chỉ hành nghề theo quy định của thông tư số 11/ 2015/ TT- BXD.

  Số lượng môi giới nghiệp dư quá nhiều khiến cho các cơ quan chức năng không thể kiểm soát được. Đội ngũ nhân viên môi giới nghiệp dư này thường là những người từ nhiều ngành nghề khác chuyển sang khi thấy thị trường bất động sản nóng lên. Họ không được đào tạo về các kiến thức, kỹ năng và quy tắc đạo đức của một nhân viên môi giới bất động sản. Hệ quả là làm việc thiếu chuyên nghiệp, gây nên những bức xúc cho khách hàng, ảnh hưởng không nhỏ tới đội ngũ môi giới chuyên nghiệp hoạt động chân chính.

Bên cạnh đó, nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam hình thành một cách tự phát, dễ dàng, từ nhân viên văn phòng, người buôn bán đến các bà nội trợ cũng tham gia được, dẫn đến việc không có nhiều người yêu và trụ lại với nghề. Có rất nhiều nhân viên môi giới bỏ nghề là tình trạng bình thường nghề môi giới bất động sản. Điều này dẫn tới nguy cơ thiếu hụt nhân sự chuyên nghiệp ngành môi giới bất động sản trong 5 năm tới.

 • 3 lý do khiến cho các môi giới bất động sản thờ ơ với chứng chỉ:
  Một là, do thiếu các thông tin về việc học và thi lấy chứng chỉ. Họ không biết phải học nghề tại đâu, cách thức thi như thế nào,… Với quy trình và cách thức thi phức tạp như hiện nay cũng là một lý do khiến cho các môi giới ngại việc đi thi, bởi họ còn phải dành thời gian để tìm kiếm khách hàng, tư vấn, đàm phán. So với việc thi lấy chứng chỉ thì việc đi tìm kiếm khách hàng quan trọng hơn nhiều.
 • Hai là, các chế tài quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng đối với đội ngũ môi giới nghiệp dư. Điều này khiến cho những người làm việc nghiêm túc cảm thấy không công bằng. Trong khi họ phải mất thời gian và tiền bạc đi học nhưng khi hành nghề thì những người có bằng và những người không có bằng, đều được nhìn nhận là như nhau.
 • Ba là, không có nhiều môi giới muốn gắn bó lâu dài với nghề. Để có được một giao dịch thành công là một việc dễ dàng mà ngày nào hay tuần nào cũng có thể thực hiện được, do đó không có nhiều người có ý định gắn bó lâu dài với nghề. Vì vậy, đa số nhân viên môi giới không muốn bỏ thời gian và tiền bạc ra để đi học và thi để lấy chứng chỉ hành nghề.

Thị trường bất động sản Việt Nam là một thị trường trẻ có nhiều tiềm năng. Để phát triển ngành môi giới bất động sản, chứng chỉ môi giới là cần thiết nhưng quan trọng hơn là việc đào tạo ra một đội ngũ có thực lực để hoạt động chuyên nghiệp, tạo nên sự khởi sắc cho ngành và mang tới niềm vui cho khách hàng.

 

 

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm